So sánh sản phẩm
  • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Bức tranh sơn dầu nổi tiếng vẽ người anh hùng Bolivar do danh họa người Colombia Epifanio Garay thực hiện vào cuối thế kỷ 19. 

Trong bức họa khổng lồ bị đánh cắp, Simon Bolivar mặc trang phục nhà binh, tay phải cầm kiếm và tay trái cầm mũ đang chỉ huy một trận chiến. Trong hình tượng của Bolivar, thanh kiếm tượng trưng cho lý tưởng cách mạng cũng như tinh thần đấu tranh giải phóng của nhân dân các nước Nam Mỹ. 

Tác phẩm này là một trong những bức họa nổi tiếng nhất của Garay - danh họa vẽ chân dung có tên tuổi tại Mỹ Latinh và châu Âu. Tượng bán thân của danh họa Garay được đặt tại cổng chính Viện Bảo tàng quốc gia Colombia. 

Hiện cảnh sát Colombia đã phát lệnh truy tìm thủ phạm trên toàn quốc nhằm ngăn chặn khả năng bức họa quý bị chuyển ra nước ngoài. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Colombia cũng ra thông báo trao giải cho ai có thông tin về bức họa Bolivar trong nỗ lực tìm lại tác phẩm nghệ thuật này. 
 


 

Sinh năm 1783 tại thủ đô Caracas của Venezuela, Simon Bolivar là nhà quân sự và chính trị lỗi lạc của Venezuela thời kỳ thuộc địa. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng đi đầu đòi độc lập cho các nước Mỹ Latinh thoát khỏi thực dân Tây Ban Nha. 

Ông từng được bầu giữ chức lãnh đạo tối cao tại 4 nước Venezuela, Bolivia, Peru và Đại Colombia (gồm Colombia và Panama hiện nay). Với những đóng góp vĩ đại của ông, nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã tôn vinh Bolivar là "Nhà giải phóng châu Mỹ.” 
 


 

Cuộc đấu tranh của Bolivar đã góp phần giải phóng các nước Nam Mỹ khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha hồi thế kỷ XIX, từ đó trên bản đồ Mỹ Latinh xuất hiện 6 quốc gia mới là Bolivia, Colombia, Ecuador, Panama, Peru và Venezuela. 

Sinh thời, Bolivar luôn trung thành với tư tưởng công bằng, tự do và bình đẳng. Tư tưởng liên Mỹ của ông luôn được đề cập trong những cuốn sách ông viết từ năm 1826, trong đó nhấn mạnh hòa bình của mỗi quốc gia châu Mỹ đều dựa trên cơ sở một khối liên kết thống nhất. 

Ý tưởng liên kết Mỹ Latinh của Bolivar cho đến nay vẫn là nguồn cảm hứng, là niềm hy vọng và để lại dấu ấn trong xu hướng hội nhập của khu vực hiện nay. Ông đột ngột qua đời ngày 17/12/1830 vì bệnh lao ở tuổi 47. 

Vụ đánh cắp trên xảy ra đúng một tháng sau khi bản in đầu tiên của tiểu thuyết  của đại văn hào Gabriel García Márquez bị mất cắp tại Hội chợ sách quốc tế ở thủ đô Bogota. Cảnh sát Colombia đã mở một chiến dịch truy tìm thủ phạm và tác phẩm quý của Marquez đã tìm lại được sau ít ngày bị đánh cắp

 

Tags:,